Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp lí

Ông bà tổ tiên, nguồn cội luôn là điều thiêng liêng nhất đối với con người Việt Nam. Chính vì lý do đó, người Việt dù giàu hay nghèo vẫn luôn có cho mình một cái bàn thờ trang trọng trong ngôi nhà của mình. Bàn thờ chính là nơi con cháu thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên. Và là một nơi thiêng liêng thành kính, chúng ta luôn phải biết cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý nhất. Hôm nay, bài viết này không làm gì ngoài mục đích ấy, giúp bạn biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy nhất.

Cách đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên hay các loại bàn thờ thần phật khác đều là những nơi linh thiêng, do đó, cần tránh xa phòng tắm, phòng chơi của trẻ em vì nó làm mất đi sự tôn nghiêm này. Tiếp theo đó, hướng đặt bàn thờ cũng rất là quan trọng, thường hướng bàn thờ sẽ theo hướng cửa nghĩa là hướng nhìn thẳng ra cửa. Đây là một trong số những hướng tốt theo phong thủy mà bạn cần làm theo.

Nơi thờ cúng thường phải thanh tĩnh chính vì lẽ đó không được đặt bàn thờ gần lối đi chính trong nhà, cầu thang để tránh ồn ào, động đến tổ tiên và thần linh.

Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên cần chú ý không được đặt bàn thờ gia tiên tại trung tâm nhà vì sợ Hung. Bạn có thể thay thế bằng bàn thờ Phật để trấn tà khí là tốt nhất. Không chỉ như vậy, bàn thờ là nơi tối cao trong nhà chính vì vậy bạn nên đặt bàn thờ ở tầng áp mái nếu là nhà nhiều tầng vì như vậy sẽ giúp việc thờ phụng linh thiêng hơn và thanh tịnh hơn.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Sau khi đã định vị trí và xác định cũng như hướng tốt để đặt bàn thờ gia tiên việc tiếp theo các bạn cần phải biết là cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp lý. Thông thường theo phong thủy đối với bàn thờ gia tiên ta nên bài trí như sau:

Ngai thờ hay khám thờ là vị trí thờ phụng tối cao của bàn thờ tổ tiên. Dùng để thờ Thần Chủ hoặc cụ tổ cao nhất trong dòng họ. Vị trí đặt ngai thờ hay khám thờ là sâu nhất và ở giữa của bàn thờ. Kế bên ngai thờ là ảnh thờ cụ ông và cụ bà theo nguyên tắc nam tả nữ hữu theo hướng từ bàn thờ nhìn ra.

Bát hương cũng là một phần quan trọng đối với bàn thờ gia tiên. Việc để bát hương trong cách bài trí bàn thờ gia tiên thường theo số lẽ 1, 3, 5 nhưng ngày nay để đơn giản cho việc thờ cùng thì người ta hay dùng 1 bát hương lớn ở chính giữa bàn thờ. Đi đôi với bát nhang là bộ đỉnh đồng và hạc đồng nếu gia đình bạn có điều kiện.

Đối với bàn thờ gia tiên bạn hãy chuẩn bị 3 cây đèn. Đèn thái cực ở ngay dưới khám thờ và đây là cây đèn luôn được thắp sáng. Do thái cực là trường tồn và không thể nào tắt được. Tiếp đến là hai đèn lưỡng nghi tượng trưng cho âm, dương; mặt trăng và mặt trời. Hai đèn này được đặt ở ngoài cùng và xa nhất trong bàn thờ.

Đông bình, tây quả. Bình hoa bên trái và hoa quả thờ cúng bên phải. Như vậy bạn đã hoàn thiện cách bài trí bàn thờ gia tiên của mình.

Lưu ý : nếu bạn chưa biết mua bàn thờ gia tiên ở đâu hoặc chưa chọn được nơi đặt làm bàn thờ gia tiền theo ý của bạn hãy ghé thăm cửa hàng nội thất tám chín nơi chúng tôi cung cấp rất nhiều sản phẩm như : bàn thờ gỗ 1 tầng, bàn thờ gỗ 2 tầng và nhận làm theo thiết kế của khách hàng . 

GỌI NGAY 0902.646.536

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT

ĐỒ GỖ ĐẠI THÀNH
Cửa hàng nội thất đồ gỗ uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam

Địa chỉ: 966 Trường Chinh, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM