Phong thủy nhà ở - Cách đặt bàn thờ tổ tiên

Phong thủy nhà ở - Cách đặt bàn thờ tổ tiên

Phong thủy nhà ở - Cách đặt bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn thịnh vượng - Những điều kiêng kỵ đối với bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình người Việt ta để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên . Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết rõ cách đặt bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn thịnh vượng cho gia đình . Theo các chuyên gia phong thủy nhà ở , cách đặt bàn thờ tổ tiên ảnh hưởng rất lớn đến gia đạo và vận khí của gia chủ . Bài viết dưới đây Nội Thất Tám Chín xin chia sẽ với các bạn cách đặt bàn thờ tổ tiên như thế nào để mang đến tài lộc , may mắn !!!

1. Cách đặt bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn thịnh vượng :

- Đối với những ngôi nhà nhiều tầng và nhà truyền thống phần lớn gia chủ đều chọn đặt bàn thờ tổ tiên ở phòng riêng , ở tầng trên cùng của ngôi nhà bởi vì vị trí đặt bàn thờ này thường yên tỉnh , trang nghiêm và thuận lợi cho chủ nhà trong việc cúng bái , hóa vàng .

- Dù là ở nhà truyền thống hay nhà nhiều tầng hiện đai thì theo các chuyên gia phong thủy nhà ở, cách đặt bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn thịnh vượng là phải luôn đảm bảo được đặt ở vị trí cao, phía trên bàn thờ tổ tiên là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên như vậy mới thể hiện được sự tôn trọng, lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên .

- Đối với người Việt ta những ngôi nhà tổ, nhà truyền thống thường được chọn là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên, những ngôi nhà này được xây dựng với nhiều gian và trongcách đặt bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn thịnh vượng  người ta thường chọn gian giữa nhà để đặt bàn thờ tổ tiên vì như vậy thể hiện được tôn nghiêm nơi thờ cúng, đồng thời gian giữa nhà cũng là vị trí đặt cửa ra vào, khi mở cửa ra là nhìn thấy được đất trời, âm dương hòa hợp giúp bàn thờ tụ linh khí .

- Đối với nhà chung cư gia chủ nên đặt bàn thờ tổ tiên trong khoảng giữa căn hộ, không thuộc hẳng về một phòng nào, khoảng giữa căn hộ không bị bí như những căn phòng khác. Trường hợp này tương đối khó để chọn vị trí đặt bàn thờ tổ tiên, gia chủ cần lưu ý đến những vấn đề sau để cócách đặt bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn thịnh vượng:

+ Chú ý xem bức tường mà bàn thờ tựa vào liền kề hay tiếp giáp với không gian nào, kể cả không gian của hàng xóm để có thể sắp xếp hợp lý. Bức tường mà bàn thờ tựa lưng vào không được liền kề với đầu giường ngủ trong căn hộ .

+ Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên phải tránh phòng tắm, nhà vệ sinh, tủ quần áo, các khu vực ô uế vì điều này phạm đại kỵ sẽ khiến gia đình bất hòa, gặp chuyện không may .

+ Tránh đặt bàn thờ tổ tiên quá gần với các thiết bị điện tử như điều hòa, ti vi, tủ lạnh gây ồn ào thiếu trang nghiêm .

+ Đặc biệt trong phong thủy bàn thờ - cách đặt bàn thờ tổ tiên giúp mang lại may mắn thịnh vượng  tuyệt đối tránh đặt gương soi chiếu thẳng vào bàn thờ, gây hiện tượng kim quan sát tối kỵ trong phong thủy .

- Bàn thờ tổ tiên thuộc tính âm và mang tính chất hướng nội do đó hướng đặt bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa về âm dương. Tham khảo thêm về hướng đặt bàn thờ theo phong thủy, theo tuổi gia chủ tại ĐÂY

2. Phong thủy nhà ở - những điều kiêng kỵ đối với bàn thờ tổ tiên :

Trong phong thủy nhà ở - Những điều kiêng kị đối với bàn thờ tổ tiên sau đây gia chủ nên lưu ý để việc lập bàn thờ, thờ cúng ông bà tổ tiên được trang trọng và đúng cách :

+ Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: việc lập bàn thờ thường được tiến hành với nhập trạch nên việc lựa chọn thời gian lập bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh của con cháu và gia đạo sau này .

+ Gia chủ nên chú ý đến việc lựa chọn người lập bàn thờ: ông bà xưa cho rằng phụ nữ mang thai không nên chạm vào bàn thờ tổ tiên hay bát hương. Người bốc bát hương tốt nhất nên là gia chủ, không nhất thiết phải nhờ thầy, miễn sao thật sự thành tâm và gọn gàng sạch sẽ khi thực hiện .

Quan trọng nhất là hương hoa, tức là hương thắp trên bàn thờ và hoa quả tươi, tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Lễ vật thờ cúng xong nên lấy xuống để thụ lộc không nên để héo úa trên bàn thờ .